Cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên-a

Liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 là như thế nào? Triệu chứng ra sao? Có rất nhiều cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên khác nhau. Vậy đâu mới là cách tối ưu và đem lại hiệu quả cao nhất?

Liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 là tình trạng người bệnh giảm hoặc mất hẳn khả năng điều khiển các cơ trên mặt. Bên cạnh đó còn kèm theo một số rối loạn khác như: phản xạ, cảm giác, bài tiết tuyến lệ, tuyến nước bọt, vận mạch… Bệnh này không quá nghiêm trọng. Khoảng 70-80% người bệnh có thể chữa khỏi hoặc chuyển biến tích cực trong 1-3 tháng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không thể chữa khỏi hoặc phục hồi rất chậm. Đặc biệt là khi người bệnh chủ quan, không chữa trị trong một thời gian dài.

Tập gym tăng cân cho nữ

Nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể là: do virut, do khối u trong não chèn ép vào dây thần kinh, do tai biến bất thường, do chấn thương/tai nạn gây tổn thương dây thần kinh… Dù tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, người bệnh cũng nên đi thăm khám sớm và điều trị dứt điểm.Khi phát hiện bệnh sớm trong 24h, bệnh có thể dứt đến 90% chỉ trong vòng 10 ngày. Nếu để bệnh ngày càng nặng thì quá trình chữa trị có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn, thậm chí là không thể khỏi hoàn toàn được. Vì thế, ngay từ khi có hiện tượng, bạn cần thăm khám và áp dụng cách điều trị phù hợp.

Cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên-b

CÁCH CHỮA LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 NGOẠI BIÊN

Hầu hết bệnh nhân hiện nay đều áp dụng cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên bằng xoa bóp bấm huyệt. Đây là cách thức không quá phức tạp có nguồn gốc từ Đông y, lại rất hiệu quả. Khi thấy xuất hiện triệu chứng: ngủ dậy, mắt không nhắm được, miệng có hiện tượng méo và khó phát âm, áp dụng ngay theo các bước thực hiện như sau:

– Rửa mặt với hỗn hợp nước ấm, rượu, muối, gừng:

Dùng một chiếc thau/chậu nhỏ (loại vẫn dùng để rửa mặt) đựng nước ấm. Thêm vào chậu nước 2 chén rượu trắng, một chút muối và vài lát mỏng gừng tươi đã hơ xém qua lửa. Lấy khăn mặt, thấm ướt vào chậu nước rồi vắt cho khô. Sau đó áp vào mặt rồi day ngang từ hai bên mặt sang tai và lên đỉnh đầu, kéo trở lại xuống mặt và kết thúc ở cổ. Thực hiện trong khoảng 2 phút/ lần, vào buổi sáng và tối mỗi ngày.

– Xoa bóp gãi nhẹ nhàng:

Dùng 4 đầu ngón tay (trừ ngón cái) ở hai bàn tay, đặt trên lông mày ngay sát chân mày. Ấn nhẹ các đầu ngón tay và gái ngược về phía sau 4 xung quanh mặt.

cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

– Kích thích lưu thông máu ở 2 vành tai:

Sau khi gãi nhẹ nhàng bằng 4 ngón tay, bạn xoa hai lòng bàn tay vào nhau đến khi nóng. Áp lòng bàn tay vào hai vành tai. Làm như thế này sẽ giúp kích thích lưu thông máu ở các mao mạch. Nhờ đó mà tình trạng căng cơ, méo miệng sẽ giảm đi đáng kể.

– Bấm huyệt trên mặt:

Tiến hành day huyệt trên mặt theo thứ tự dưới đây: Huyệt dưới mắt (Địa Thương-Giáp Xa-Nghinh Hương-Nhân Trung-Thừa Tương) chuyển sang huyệt ở gần mắt (Thừa Khấp-Tình Minh nằm ở giữa chân mày và mép đuôi lông mày). Day các huyệt này không khoảng 20 phút rồi chuyển sang bước cuối cùng.

– Thư giãn:

Sau khi day huyệt, người bệnh sử dụng khăn ấm hoặc lòng bàn tay áp vào vùng mặt. Đặc biệt là những bộ phận bị co cứng cơ, mất cảm giác. Làm như thế sẽ giúp cơ mặt và các mạch máu dưới da được thư giãn nhẹ nhàng.

Cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên-d

Bên cạnh những bước thực hiện trên, mỗi ngày bạn cũng nên xoa bóp nhẹ nhàng cơ mặt khoảng 4 đến 5 phút. Xoa dọc từ cằm lên trán nhẹ nhàng như các động tác massage chăm sóc da thông thường. Làm như vậy sẽ giúp phần tăng cường tuần hoàn máu và giảm co cơ. Thực hiện 2 lần sáng tối để có kết quả tốt hơn.

Lưu ý: Nếu không cảm thấy yên tâm khi tự thực hiện. Bạn có thể tìm đến các liệu trình trị liệu chuyên biệt tại các bệnh viện/phòng khám Đông y uy tín nhé!

Với cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên đơn giản như trên, bất cứ ai cũng có thể áp dụng và điều trị bệnh. Tuy nhiên, trước khi quyết định áp dụng liệu trình điều trị như trên, bạn cần thăm khám. Dựa trên kết quả.

Nguồn: https://ghematxatoanthan.com/

admin